Đến tháng 4, thị trường đất nền tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh vẫn trong trạng thái trầm lắng. Dẫu vậy, dữ liệu cho thấy tình hình đã được cải thiện so với 3 tháng đầu năm.

Nhà đầu tư chờ ‘bắt đáy’ đất nền phía Nam
Nhà đầu tư chờ ‘bắt đáy’ đất nền phía Nam

Theo báo cáo của DKRA, toàn thị trường TP.HCM và vùng phụ cận (Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An và Tây Ninh) chỉ ghi nhận 4 dự án đất nền mở bán trong tháng 4, tương ứng với 272 nền, giảm 83% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, chỉ có một dự án mới, còn lại là các dự án mở bán giai đoạn tiếp theo. Bình Dương là khu vực chiếm đa phần nguồn cung mới với 207 nền, chiếm tỷ lệ lên đến 76,1%. Xếp sau là Đồng Nai (14,3%), Tây Ninh (5,9%), TP.HCM (3,7%).

Đáng chú ý, nhiều chủ đầu tư đã mạnh tay tung ra các chính sách chiết khấu cao, khoảng 14-20% giá trị mảnh đất. Bên cạnh đó, những chương trình khác như hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc… cũng được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Tuy nhiên, mặt bằng giá sơ cấp vẫn đi ngang so với lần mở bán trước đó. TP.HCM tiếp tục dẫn đầu về giá đất nền trong khu vực với mức giá dao động 42,1 – 74,7 triệu đồng/m2. Tiếp theo là Đồng Nai (15,5 – 22 triệu đồng/m2), Bình Dương (16,8 – 18,8 triệu đồng/m2) và Tây Ninh (5,7 – 8,8 triệu đồng/m2).

Tương tự, thị trường thứ cấp cũng không có nhiều biến động về giá so với tháng trước.

Dẫu vậy, DKRA đánh giá thanh khoản của thị trường vẫn ở mức thấp trong tháng 4 khi người mua còn giữ tâm lý “chờ đáy” bất động sản.

Sức cầu trong tháng 4 giảm tới 82% so với cùng kỳ năm 2022, với 238 nền mới mở bán được giao dịch thành công. Tỷ lệ hấp thụ bình quân dừng ở mức 88%. Trong đó, sản phẩm thuộc phân khúc giá dưới 20 triệu đồng/m2 đang thu hút phần lớn sự quan tâm của khách hàng.

Dù tình hình vẫn chưa thực sự khả quan nhưng đây vẫn là một bước tiến tích cực so với quý I. Trong 3 tháng đầu năm, toàn thị trường chỉ có 78 nền được tiêu thụ mới, giảm 94% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ cũng chỉ ở mức 20%.

Theo dõi Mua Bán Đất Long An để nhận thêm nhiều tin tức mới nhất về Bất động sản !

Đánh giá nội dung này